ĐỌC SÁCH CÙNG TÔI

Trang “Đọc sách cùng tôi” sẽ lưu lại nhưng  bài điểm sách ngắn trên Facebook page của blog, Tôi sẽ cập nhật trang này thường xuyên. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog.

23 tháng 7, 2019

Tôi luôn ngưỡng mộ những người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường, dám đấu tranh để sống cuộc đời mình mong muốn. Cuốn sách “Dải sam” của nhà văn Pháp Laetitia Colombani thật sự đã để lại trong tôi nhiều xúc cảm đặc biệt. Sách kể về số phận của ba người phụ nữ, đến từ ba quốc gia và châu lục khác nhau. Dẫu mỗi người một cuộc đời, nhưng họ gặp nhau ở một điểm chung: họ mang trong mình một trái tim dũng cảm, gan lì, và không ngần ngại tranh đấu cho điều mình tin tưởng.

Smita là một phụ nữ thuộc tầng lớp bần cùng và bị khinh rẻ nhất trong xã hội Ấn Độ. Những người phụ nữ như cô, lẽ ra, chỉ được làm một nghề duy nhất: nhặt chất thải của kẻ khác, những kẻ ở tầng lớp trên bằng đôi tay trần. Nhưng Smita không mong muốn con gái cô sẽ tiếp tục “sự nghiệp” ấy. Cô khát khao con gái được đến trường, được biết đọc biết viết. Cô đấu tranh để con gái được sống một cuộc đời khác đi, bất chấp sự đầu hàng của chồng và những người đến cùng đẳng cấp với cô. Dù đã đọc nhiều sách báo về thân phận của người phụ nữ Ấn Độ, câu chuyện về Smita vẫn đem đến cho tôi sự rúng động sâu sắc. Gấp sách vào mà tôi vẫn tự hỏi: “Đây thật sự là cuộc sống của một con người hay sao?”

Giulia- một cô gái trẻ mới chớm bước sang tuổi hai mươi- đang sống một cuộc đời yên bình tại nước Ý xinh đẹp. Nhưng rồi một biến cố ập đến cướp đi nét hồn nhiên, nhiệt huyết của tuổi trẻ nơi cô: bố cô bị tai nạn không qua khỏi, và xưởng làm tóc của gia đình đang trên bờ vực phá sản. Giờ đây, trách nhiệm phục hồi lại xưởng tóc, và tạo công ăn việc làm cho công nhân đè nặng lên đôi vai cô. Giulia còn đáng quý bởi, cô dám theo đuổi tình yêu. Cô không ngồi đấy, và chờ đợi tình yêu sẽ đến. Cô đi tìm tình yêu, và khi tình yêu tìm đến cô, cô sẵn sàng chủ động, và bảo vệ tình yêu.

Bên kia đại dương, tại đất nước lá phong, Sarah- một luật sư nổi tiếng của văn phòng luật Jonhson & Lockwood- đang trên đỉnh cao của sự nghiệp. Thế nhưng, một ngày cô phát hiện ra, mình đã mắc bệnh ung thư vú. Những kẻ mà cô từng coi là đồng nghiệp, là cộng sự thân thiết đã phản bội lại cô, khi phát hiện ra căn bệnh của cô. Chúng lợi dụng sức khoẻ của cô để thăng tiến, để đạt được mục tiêu nghề nghiệp. Cuộc đấu tranh của Sarah chống lại căn bệnh ung thư và tìm lại chỗ đứng của bản thân trong sự nghiệp thật đáng khâm phục.

Ba cuộc đời tưởng như không liên quan đến nhau, nhưng lại kết nối sâu sắc mãnh liệt. Đọc đến chương cuối của cuốn sách, tôi không sao cầm được nước mắt. Tôi học được rằng, đằng sau mỗi một người ta gặp- dù trông họ có tự tin, mạnh mẽ hay yếu đuối mỏng manh đến đâu- đều là một câu chuyện, một cuộc đời. Và đôi khi, những số phận tưởng như khác nhau đến thế, lại gắn kết với nhau đến không ngờ!

6 tháng 4, 2020

Gần đây, mình cố gắng dành thời gian đọc sách tiếng Việt vào buổi tối. Ban ngày đọc toàn các sách khô khan cho việc nghiên cứu như kinh tế lượng, phong trào xã hội, thể chế xã hội chính trị, rồi lại còn đang thiết kế khảo sát cho mấy nghiên cứu nữa. Đến tầm 5 giờ chiều là mình mệt rã rời rồi. Tối đến chỉ muốn đọc mấy cuốn sách tiếng việt, vừa để thư giãn, vừa để cho đỡ nhớ tiếng Việt. Dưới đây là một số sách mình đọc trong thời gian vừa qua. Mỗi ngày chỉ dành được khoảng một tiếng mỗi tối, mà nhìn lại thấy mình cũng đọc được kha khá. Mấy cuốn này hay và bổ ích thật sự ý. Đọc xong mới thấy kiến thức là biển rộng, học là cả đời.

  1. Tâm lý học đám đông của Gustave Le Bon. Cuốn sách viết cách đây cả trăm năm rồi, mà vẫn thấy rất hiện đại mặc dù cũng có nhiều người phản đối luận điểm của tác giả. Đọc rồi thì không sao dứt ra được. Sách hay quá là hay. Highly recommended! Mình vừa đọc vừa nghĩ sao mà tác giả có cái nhìn chuẩn xác thế. Cả thế kỷ trôi qua mà đọc vẫn thấy áp dụng được vào nhiều sự kiện gần đây như việc chửi bới tranh cãi trên mạng Internet, hay việc ủng hộ Trump. Tất nhiên có nhiều cái mình không đồng ý với tác giả (vì mình cũng nghiên cứu về revolution và movements) nhưng về cơ bản là thấy sách rất sâu sắc 😀

  2. Don Quixote -nhà quý tộc tài ba xứ Mancha của Miguel de Cervantes .Chắc hẳn ai cũng nghe đến tiểu thuyết này rồi, hình như hồi đi học ta cũng được đọc mẩu chuyện về Don Quixote và cối xay gió. Cả bộ tiểu thuyết khá dày nhưng đã đọc thì vui nhộn lắm. Chàng Don Quixote thì cứ luôn khát khao chu du thiên hạ làm hiệp sỹ cứu giúp kẻ yếu. Đầu óc hoang tưởng vô cùng nhưng nhiều khi lại rất thông thái, tinh tường chuyện đông tây. Bác giám mã Sãncho đi cùng thì cũng vô cùng ngây thơ, cứ tin rồi một ngày chủ mình sẽ làm hoàng đế và mình cũng sẽ có lời trong đó!

  3. Trần trụi với văn chương Paul Auster. Sách rất hay. Đây là tiểu thuyết trinh thám rất đặc biệt vì thật ra nó trả lời những câu hỏi rất triết học như ta là ai, bản thể của ta là gì. Chuyện kể về những con người cứ cả đời khát khao đi tìm chính mình, để cuối cùng nhận ra rằng, ta không thể sống một cuộc đời như những người xung quanh được!

  4. Madam Nhu Trần Lệ Xuân- Quyền lực bà rồng của Monique Demery . Đây là người phụ nữ gây tranh cãi của Việt Nam Cộng hoà xưa. Mình thấy cuộc đời bà rất thú vị. Một phụ nữ khôn ngoan, mạnh mẽ, với những phát ngôn cực kỳ gây tranh cãi, nhưng mặt khác lại có thể sẻ chia những tâm tư thầm kín về tình yêu và gia đình vào những trang nhật ký. Và mình cũng rất khâm phục người viết cuốn sách này. Nhiều khi đọc mà không thể tin được sách lại được viết bởi một người nước ngoài. Tác giả thật sự cảm nhận được những thứ rất Việt Nam như thành kiến với phụ nữ hay mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu.