PHD và BLOG

IMG_3074

Trong năm qua, điều gì khiến bạn mỉm cười mỗi khi nghĩ đến? Đối với tôi, việc nhận được học bổng PhD và lập trang blog này là hai điều tôi cảm thấy vui nhất. Đây cũng chằng phải là thành tựu gì to tát cả, nhưng quá trình apply PhD và viết blog dạy cho tôi nhiều bài học đáng quý, kết nối tôi với nhiều bạn bè mới, và khiến cuộc sống của tôi sôi nổi, sinh động hơn hẳn.

Tháng 5/2016: Tôi thật sự bắt tay vào chuẩn bị cho hồ sơ xin học tiến sỹ: lên danh sách trường sẽ apply, lên kế hoạch liên hệ với giáo sư và ôn thi GRE.

Tháng 7/2016: Tôi sang Mỹ 2 tuần, và tranh thủ gặp giáo sư. Khi về tôi tham gia một khoá học ở VCREME. Chương trình nặng toán, mà tôi lại vừa làm vừa học nên rất vất vả. Điều khiến tôi vui nhất sau khi tham gia khoá học là được quen thêm nhiều bạn mới, ai cũng tốt, đáng yêu, và đầy tham vọng. Và thế là nhiều buổi tối thay vì ở nhà “chọc giận” em mèo của tôi, tôi lại đi cafe chém gió, trò chuyện với các bạn. Trong nhóm, hầu như ai cũng đã “tìm được nơi được chốn” hết rồi: Bạn thì sắp đi Ý, bạn thì sắp đi Pháp. Và tôi tin rồi tất cả sẽ tìm được cơ hội vươn ra với biển lớn.

Tháng 8910/2016: Lao vào ôn thi GRE. Đây là thời gian vô cùng căng thẳng vì tôi vừa đi làm vừa ôn thi, nên chỉ tranh thủ học được buổi tối. Lúc đầu tôi tự tin lắm, đi mua hẳn bộ từ mới gần 4000 từ của Barron để học, nhưng sau hai tuần sự tự tin của tôi cụp đuôi trốn mất. Tôi cứ học trước quên sau, học rồi lại quên, quên lại học lại, mất thời gian mà nản vô cùng. Thế là tôi quyết định download phần mềm flashcard học 1000 từ mới của Magoosh. Phần mềm rất tiện lợi. Tôi mang Ipad theo người, và lôi ra học khi có thời gian: nghỉ trưa, xếp hàng chờ đợi ở ngân hàng, trước khi đi ngủ, vân vân và vân vân.

Tháng 11/2016: Thi GRE. Điểm GRE lần đầu thật đáng thất vọng. Sau khi thi xong, tôi có cảm giác như mọi cơ hội đi học đều đóng lại trước mắt. Tôi quyết định thi lại sau đó khoảng 3 tuần, và kết quả có tốt hơn nhiều!!! Bây giờ nghĩ lại tôi mới thấy mình sai lầm. Việc dành quá nhiều thời gian và công sức cho việc học GRE khiến tôi luôn có cảm giác GRE rất quan trọng, GRE đóng vai trò quyết định trong bộ hồ sơ xin học tiến sỹ của tôi. Nhưng thật ra, GRE chả quan trọng đến thế!! Nó chỉ như một tiêu chí để loại hồ sơ ở vòng đầu, chỉ cần bạn qua điểm cut-of là được (khi qua được điểm này, người ta sẽ xem xét hồ sơ của bạn). Tôi khuyên bạn nên liên hệ với trường hoặc tìm hiểu kỹ trên website để biết điểm cut-off của GRE. Nếu bạn đã đạt được điểm ấy rồi, thì hãy tập trung năng lượng vào các phần khác quan trọng hơn trong bộ hồ sơ.

Tháng 12/2016- tháng 1/2017: Nộp hồ sơ. Đây là giai đoạn nhiều buồn vui nhất. Tôi nhớ phải đi công tác miền Tây đầu tháng 1/2017 khi đang chuẩn bị hồ sơ cho 2 trường mà tôi thích nhất. Mấy đêm trong cái mát dịu của gió sông, tôi mắt nhắm mắt mở viết hồ sơ. Vì buồn ngủ quá mà tôi còn đặt nhầm tên file cho một tài liệu gửi cho một trường. May quá, vì chưa đến deadline, nên trường cho phép tôi sửa các tài liệu gửi đi!!

Tôi cũng làm một việc “điên rồ” trước khi nghỉ tết, đó là xin sếp nghỉ việc từ tháng 5. Thời điểm xin nghỉ, tôi chưa biết kết quả của bất cứ trường nào, và vẫn còn rất lo lắng về “số phận” các bộ hồ sơ mình nộp đi. Nhưng vì công việc đó không dành cho tôi, và tôi cũng không dành cho công việc đó, nên tôi phải “liều lĩnh”, nếu không (trong trường hợp không đỗ PhD), tôi sẽ vẫn không dám thay đổi, mà bám riết lấy công việc đó. Đây thật sự là một công việc tốt. Tôi rất biết ơn vì có môi trường và đồng nghiệp tốt, và tôi thật sự đã học được nhiều điều từ nơi đây. Lý do khiến tôi xin nghỉ chỉ là vì tôi không cảm thấy đó là nơi tôi thuộc về mà thôi. Kế hoạch của tôi trong trường hợp không đỗ chỗ nào là đi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, và dành thời gian để chuẩn bị apply lại. Nhưng thật may mắn, ông trời không muốn nhìn thấy tôi thất nghiệp bơ vơ cơ nhỡ nên đã cho tôi may mắn.

Kết quả trường đầu tiên có vào hôm 28 tết. Buổi sáng hôm đó, tôi cùng bạn đi mua hoa trạng nguyên về để trang trí tết. Đó là một chậu hoa lớn, có cả dăm bông trạng nguyên cánh to đỏ rực, nhìn thôi đã thấy đầy năng lượng và tươi mới rồi. Vừa về đến nhà, tôi mở Ipad check email và khi biết tin được một trường nhận, tôi như …người chết đuối vớ được cọc. Mọi chuyện diễn ra đúng như kế hoạch, nên tôi thở phào nhẹ nhõm…

Tháng 4/2017: Tôi thật sự thích viết lách, mặc dù tôi tự nhận thấy mình không phải là người giỏi viết, và vẫn còn rất nhiều thứ phải học. Vì không tự tin nên tôi cứ chần chừ mãi không dám lập một blog cho riêng mình. Tôi cứ sợ là những gì tôi viết nghe “buồn cười” và “thiếu chiều sâu” vì thế tôi cứ viết rồi lại bỏ, viết rồi lại bỏ. Cứ khi có ý tưởng, tôi lại viết một bản nháp nhưng rồi tôi lại chẳng quay lại chỉnh sửa nữa, khiến những bản nháp chết dần chết mòn theo thời gian. Cũng có lúc tôi đăng được một bài nhận được sự yêu thích của người đọc, nhưng tôi không duy trì được thói quen viết đều đặn….Cứ khi nào có hứng tôi mới viết.

Một ngày, tôi quyết định phải viết blog một cách chuyên nghiệp và tử tế, chứ không thể dựa vào “cảm hứng” được, thế là tôi mua tên miền mới, và tự hứa với mình sẽ viết đều đặn. Bài đầu tiên tôi viết trên blog với tên miền mới là về hành trình của tôi đến nước Mỹ. Mục đích duy nhất của tôi khi viết là để trải lòng mình với những người cũng đang quan tâm đến việc đi học, và để lưu giữ lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Thật không ngờ, bài viết nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc, và nhiều bạn có viết tin nhắn cho tôi nói rằng bài viết truyền cảm hứng để bạn quyết tâm không từ bỏ ước mơ, từ bỏ con đường du học bạn đã chọn. Điều đó có ý nghĩa rất nhiều đối với tôi! Thật sự cảm ơn các bạn đã động viên, và đọc những gì tôi viết :). Một hai tháng đầu sau khi có tên miền mới, tôi vẫn chưa thể duy trì được mật độ viết bài đều đặn (cơ bản là vì..lười…). Nhưng từ đầu tháng 6, tôi đặt ra mục tiêu là một tuần ít nhất phải viết được một bài. Tôi không phải là người giỏi nói, nên viết giúp tôi suy nghĩ được thông suốt hơn, hiểu bản thân mình hơn, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Tháng 6/2017: Tôi chính thức thất nghiệp!!! Tuy vậy, tôi cảm thấy mình vẫn…bận rộn như thường^^. Phần lớn thời gian tôi dành cho đọc sách, chuẩn bị cho chuyến đi, viết blog, thăm gia đình và đi chơi với bạn bè. Trong thời gian này, tôi và một người bạn lập trang facebook Share for VN Dev, nơi chúng tôi review các bài báo, sách, tin về lĩnh vực phát triển!
Tháng 7/2017: Chuẩn bị lên đường. Một trong những mục tiêu của tôi khi học PhD là cố gắng duy trì trang blog này để làm nơi chia sẻ những bài học tôi học được từ nước Mỹ, từ những con người tôi gặp, từ những bài học tôi học trên giảng đường, từ sách vở và cuộc sống của tôi ở đó.

Cảm ơn các bạn đã đọc và ủng hộ!

 

Leave a Reply