Một số gợi ý cho tân du học sinh UK

DSC01402

Bài viết này là một phần trong Thư gửi Tân du học sinh Chevening 2017. Nhưng sau khi viết xong, tôi nhận thấy bài viết có thể hữu ích cho bất cứ ai sắp sang Anh du học.

Trong bài viết, tôi chia sẻ một số gợi ý về việc tìm nhà, đi lại, mua sắm ở UK. Đây là những kinh nghiệm tôi đúc kết (từ cuộc sống của bản thân, bạn bè, sách báo, vân vân) sau gần 1,5 năm sống, học tập và làm việc ở xứ sở sương mù.

Nếu bạn có thêm bất cứ kinh nghiệm nào muốn chia sẻ cho những tân du học sinh, xin để lại trong phần comments.

TÌM NHÀ Ở

Bạn có thể tìm nhà thông qua trang web của trường (trường thường cung cấp nhà ở cả trong và ngoài campus), hoặc tự tìm nhà mà không qua trường. Theo kinh nghiệm của tôi, tự thuê nhà bên ngoài sẽ rẻ hơn.

Nếu bạn có nhu cầu tự tìm nhà, dưới đây là một số trang web phổ biến:

http://www.spareroom.co.uk/

https://uk.easyroommate.com

https://www.gumtree.com

Bạn cũng có thể nhờ hội sinh viên Việt Nam ở trường/ thành phố bạn sắp theo học hỗ trợ.

Trước khi quyết định đặt cọc nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã nói chuyện với chủ nhàxem nhà qua Skype (nếu bạn vẫn ở Việt Nam), hoặc nhờ một người quen ở bên đó đến xem trực tiếp.

Hãy hỏi kỹ các vấn đề như: tiền bill hàng tháng, cách thức/tần suất trả tiền nhà, an ninh xung quanh, đi lại đến trường có dễ không, bạn cùng nhà, vân và vân vân.

DSC01860

ĐI LẠI Ở UK

PHƯƠNG TIỆN ĐẾN TRƯỜNG:

Hệ thống giao thông công cộng ở UK rất phát triển, đặc biệt là xe bus và tàu điện ngầm. Tàu điện ngầm thì phổ biến hơn ở London.

Ở các thành phố khác, xe bus là phương tiện đi lại chủ yếu. Hệ thống xe bus ở Anh rất tiện lợi: nhiều tuyến đường, đúng giờ, chạy thường xuyên. 

Bạn nên mua vé xe bus năm, vì sẽ rẻ hơn là mua vé hàng ngày. Ngoài ra, giá vé năm dành cho sinh viên cũng rẻ hơn cho những đối tượng khác.

Nếu bạn không ngại gió và mưa (một hiện tượng thời tiết phổ biến ở Anh ^^), thì có thể đạp xe đến trường.

ĐI DU LỊCH TRONG UK

Hệ thống tàu liên thành phố ở UK rất phát triển: nhiều tuyến, tốc độ nhanh, sạch sẽ và (thường) đúng giờ trừ những hôm có mưa bão (mà điều này lại hay thường xảy ra ở UK!!). Để đi lại được rẻ hơn cả, hãy đảm bảo:

Mua Rail Card, để được giảm giá 30% cho mỗi lần mua vé tàu

-Lên kế hoạch đi du lịch và đặt vé nhiều tuần/tháng trước chuyến đi

Dưới đây là một số website đặt mua vé tàu:

https://www.virgintrains.co.uk

http://www.southernrailway.com/mobile/

http://www.raileasy.co.uk

https://www.thetrainline.com

https://www.midlandtrain.com

Ngoài ra bạn có thể đi bằng coach (Xe khách). Dưới đây là trang web tôi thường truy cập để tìm thông tin các chuyến coach:

https://www.visitbritain.com

Nếu bạn muốn đi máy bay, có thể chọn easyJet để mua được những chuyến bay giá rẻ:

https://www.easyjet.com/en

TÌM CÁC CHUYẾN DU LỊCH Ở ĐÂU

Các chuyến đi trong ngày hoặc cuối tuần

https://www.ukstudytours.com/departure-region/brighton-hove/

Trang web này offer giá cả khá hợp lý, rất thích hợp cho các chuyến đi ngắn ngày hoặc cuối tuần. 

Nếu bạn học ở Brighton, bạn có thể tìm đươc rất nhiều chuyến đi thú vị tại trang web sau:

http://www.discoverytours.uk.com/

Ngoài ra, trường cũng tổ chức nhiều chuyến đi cuối tuần. Nếu nhận được email về chuyến đi mà bạn thích, hãy đăng ký thật sớm nhé. Các chuyến đi do trường tổ chức thường sẽ có giá cả vừa phải hơn, nên vé có thể hết rất nhanh!

6

           MUA SẮM Ở UK

THỰC PHẨM

Bạn có thể mua đồ ăn ở một số siêu thị phổ biến ở Anh như Aldi, Asda, Sanburys, Lidl, Morrisons, Tesco. Trong các siêu thị này, Aldi và Asda có giả cả hợp với túi tiền của sinh viên hơn cả.

Nếu bạn không thể ăn được đồ tây, và chỉ thích nấu món Việt Nam, xin đừng lo!. Tôi nghĩ, thành phố nào ở Anh cũng có siêu thị Trung Quốc hoặc siêu thị bán đồ châu Á. Giá cả tuy có đắt hơn, nhưng bạn sẽ tìm thây rất nhiều loại gia vị, rau củ quả để chế biến các món ăn Việt Nam.

THỜI TRANG

Thành phố nào cũng sẽ có một trung tâm mua sắm. Bạn có thể tìm mua quần áo của một số thương hiệu phổ biến như  H&M, Zara, Top shop, etc.

18

CÁC SỰ KIỆN DO CHEVENING TỔ CHỨC

Các chương trình GIAO LƯU VĂN HÓA, HỘI THẢO CHUYÊN NGÀNH, HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN: Bạn hãy nhớ luôn nhanh tay đăng ký một suất, vì những chương trình nảy rất thu hút người đăng ký tham gia

CHEVENING ENGAGEMENT

Hỗ trợ cán bộ Chevening London hoặc cựu học sinh Chevening tổ chức các sự kiện

CHEVENING BUDDY SCHEME

Đây là các sự kiện mà trong đó cựu sinh viên Chevening chia sẻ về cuộc sống, quá trình học tập ở UK cho những thành viên mới.

10245394_758164917550431_5087536697301209664_n

Cảm ơn bạn đã đọc đến những dòng cuối cùng của bài viết. Tôi hi vọng, bạn tìm được nhiều thông tin hữu ích trong bài. Nếu bạn có thêm gợi ý hoặc kinh nghiệm gì muốn chia sẻ, xin để lại trong phần comment.

Thanh Mai

 

 

2 thoughts on “Một số gợi ý cho tân du học sinh UK

  1. cảm ơn thông tin của tác giả, để có thể đi du học Anh, Mỹ, Canada, New Zealand…bạn cần có vốn tiếng Anh tốt, kèm theo đó là các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận bởi các tổ chức nổi tiếng thế giới như chứng chỉ IELTS, Cambridge…để đạt điểm cao trong các kỳ thi tiếng Anh đó, thì rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn du học Philippines để học tiếng Anh, bạn có thể xem thêm về du học Philippines trên trang web của New Vision.

Leave a Reply