Thư gửi các Tân du học sinh Chevening 2017

chevening picture

Các bạn Tân Du học sinh Chevening thân mến,

Tự đáy lòng mình, tôi thành tâm chúc mừng các bạn đã trở thành thành viên của mạng lưới Chevening Việt Nam và Chevening thế giới. Vậy là bao nỗ lực, công sức, mồ hôi và nước mắt để biến ước mơ du học của các bạn thành hiện thực đã được đền đáp xứng đáng rồi!. Không còn nữa bao tháng ngày chờ đợi mòn mỏi, từ giây phút bạn nín thở nhấn nút submit hồ sơ đến ngày bạn hồi hộp mở email đọc kết quả phỏng vấn. Và cũng không còn nữa những đêm dài khó ngủ chỉ trực refresh email năm phút một lần ngóng thư của Đại sứ quán Anh.

Viết những dòng này khiến tôi bất giác mỉm cười, nhớ lại những ngày đầu tháng năm năm ấy- những tháng ngày mà chắc chiếc bàn phím cũng “phát điên” vì ngày nào tôi cũng nhấn F5 mục du học của trang trái tim việt nam online (TTVN online) đến hàng trăm lần. Không biết bây giờ các bạn còn lập nhóm thảo luận về học bổng trên trang TTVN online nữa không, nhưng với lứa thí sinh chúng tôi ngày ấy, trang web này là một người bạn đồng hành không thể thiếu trong quá trình nộp hồ sơ. Ôi, tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác hồi hộp đến rụng tim khi một thành viên trong nhóm chia sẻ rằng bạn nghe phong thanh đâu đó là đã/sắp có kết quả. Bản thân tôi có lẽ chẳng bao giờ quên được cảm giác vỡ oà sung sướng khi nghe tin mình được chọn, dù bao năm tháng nữa có qua đi.

Bạn thân mến, 

Tôi hiểu lắm những cảm giác mà bạn đang có trước ngày lên đường sang xứ sở sương mù. Vài phần rộn ràng hứng khởi, vài phần lo âu hồi hộp, vài phần lạc quan hi vọng, phải không bạn?. Cuộc đời các bạn sắp bước sang một trang mới-thú vị hơn, thách thức hơn, và mới lạ hơn- nên đó hoàn toàn là những cảm xúc tự nhiên thôi, đừng lo lắng bạn nhé!. Rồi sau này, khi thời gian qua đi, bạn sẽ thấy những xúc cảm ấy đáng yêu đến nhường nào.

Những trải nghiệm khó quên của bản thân khiến tôi có thể tự tin nói rằng cơ hội mà Chevening mang lại thật sự rất tuyệt vời. Một  năm ở Anh chắn chắn sẽ ít nhiều thay đổi cuộc đời bạn, thay đổi cách suy nghĩ và thế giới quan- nhân sinh quan của các bạn.

Có thể bạn đang hỏi, thời gian sống và học tập ở Anh ngắn ngủi vậy, làm sao ta có thể thay đổi nhiều đến thế? Tôi đã đọc được ở đâu đó một câu nói mà tôi rất thích “Sự tò mò là ngọn bấc trong cây nến học hỏi“. Tôi tin rằng, một tâm trí tò mò- tò mò về mọi thứ xung quanh từ con người, văn hoá, kiến thức, cởi mở-cởi mở với mọi sự khác biệt- sẽ giúp ta lĩnh hội được nhiều bài học nhất. Và thay đổi nhiều hay ít phụ thuộc vào chính bản thân ta mà thôi!

Cách đây mấy tuần, tôi tình cờ trò chuyện với một bạn tân du học sinh Chevening năm nay. Chao ôi, bao cảm xúc và kỷ niệm của mấy năm trước như neo bám vào cuộc trò chuyện mà trở về với tôi. Ngày ấy, trước khi lên đường, ai ai cũng nói với tôi “hãy tận hưởng nước Anh hết mình nhé” (Enjoy the UK to the fullest!). Và tôi cũng luôn nhắc bản thân mình rằng “Phải sống hết mình với nước Anh”.

Ấy thế nhưng, giờ đây khi nhìn lại, biết bao điều tôi ước mình đã làm khác đi, bao thứ tôi tiếc nuối vì muốn làm mà chưa làm được. Biết đâu, nếu ngày ấy có ai đó thực sự giải nghĩa cho tôi cụm từ “tận hưởng hết mình”, tôi đã có thể thực sự…tận hưởng hết mình thì sao!

Vì thế hôm nay, tôi xin chia sẻ với bạn-những tân du học sinh Chevening nói riêng, và tân du học sinh nói chung- những bài học tôi rút ra được từ kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân với hi vọng có thể  giúp bạn “tận hưởng hết mình” thời gian sống và học tập ở Anh. Xin nhấn mạnh rằng, đây hoàn toàn là những trải nghiệm của riêng cá nhân tôi, những bạn du học sinh Chevening khác có thể sẽ có nhiều góc nhìn khác tôi.

Hãy đọc như thể tất cả sách..sắp bị đốt thành tro

Bạn biết không, 

Mới đặt chân lên nước Anh, tôi đã hoàn toàn bị hớp hồn bởi không khí đọc sách của xứ sở này. Cảm tưởng như mọi ngõ ngách của nước Anh đều được bao trùm bởi sách, sách và sách. Tôi thấy người ta đọc sách trên tàu, lúc đợi xe bus, trong ghế đá công viên, bên bãi biển. Tôi thậm chí còn nhìn thấy nhiều người vô gia cư miết mải trong trang sách bên vỉa hè. Và thế là tôi tự nhủ, mình phải để cái không khí đọc này khích lệ mình đọc thật nhiều mới được!

Bạn biết điều gì khiến tôi vui sướng nhất không? Đó là tài nguyên tri thức của học viện nơi tôi theo học. Tôi học nghiên cứu phát triển, nên sách và các tư liệu liên quan khác ở Việt Nam thật sự rất hiếm và khó tìm. Thế là tôi như chú cá bơi lạc từ một con sông nhỏ ra biển lớn, choáng ngợp trước những gì đại dương ban tặng. Bên cạnh các sách chuyên ngành, tôi còn tìm thấy đủ sách về âm nhạc, văn học, và các loại tư liệu khác như băng đĩa video, báo , tạp chí về các câu chuyện phát triển ở khắp các châu lục.

Tôi tự nhủ rằng, khi nào CÓ THỜI GIAN mình sẽ đọc những sách ngoài chuyên ngành mà mình yêu thích. Ấy thế mà, tôi chẳng dành được mấy thời gian cho những cuốn sách ấy. Để đến khi về Việt Nam, tôi thèm đọc những cuốn sách ấy lắm, mà chẳng thể tìm và mua được chúng.

Vậy đừng để nuối tiếc như tôi nhé bạn. BẠN HÃY TẬN DỤNG THỜI GIAN Ở ANH ĐỌC THẬT NHIỀU, ĐỌC TẤT CẢ MỌI THỨ MÀ BẠN YÊU THÍCH. VÀ NẾU CÓ THỂ HÃY MANG VỀ NHỮNG CUỐN BẠN THÍCH NHẤT VÀ CÓ Ý NGHĨA VỚI BẠN NHẤT NHÉ. 

Hãy đón nhận những người bạn từ các nền văn hoá khác với một trái tim thật cởi mở, vô tư và không định kiến.

 Bạn thân mến, 

Nếu ai đó hỏi tôi “điều quý giá nhất mà Chevening mang lại cho bạn là gì?”, bạn biết tôi sẽ trả lời thế nào không? Đó là cơ hội được sống và học tập với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Trải nghiệm này đã khiến tôi trưởng thành lên rất nhiều và hoàn toàn thay đổi góc nhìn của tôi về thế giới.

Trước  khi lên đường, đã có người khuyên tôi rằng, tôi chỉ nên chơi với người Việt, với người Anh, và tránh xa “bọn Nam Á” hay “Châu phi”. Tôi sẽ không khuyên bạn như vậy bởi tôi tin rằng, ai mà chúng ta gặp trên đường đời đều dạy cho ta những bài học thú vị. Chỉ khi ta nhìn mọi thứ bằng trái tim cởi mở và vị tha, ta mới thấy được những điều đẹp đẽ nơi người khác, đặc biệt những người mà ta vẫn luôn giữ định kiến vì nguồn gốc xuất thân của họ. Rất dễ dàng để chỉ trích và phê phán, nhưng thật sự khó để tĩnh tâm và suy nghĩ vì sao ta lại có định kiến/ thành kiến như vậy. Đây là điều mà tôi đang cố gắng học hỏi hàng ngày, hàng giờ.

Tôi vẫn nhớ mình đã từng rất khó chịu vì một bạn người Anh tôi tình cờ quen, cách nói chuyện của bạn dường như toát lên vẻ kiêu ngạo, kênh kiệu. Nhưng một lần tình cờ chúng tôi tâm sự, bạn kể cho tôi nghe về chuyện tình cảm, về gia đình, bất chợt tôi thấy mình thật “hẹp hòi” khi đã có những ý nghĩ và cách hành xử như trước đây với bạn. Tôi cũng được nghe những câu chuyện của các bạn đến từ châu Phi, châu Á, và mọi miền khác của thế giới.

Dần dần tôi hiểu rằng dù người bạn gặp là ai, đằng sau họ là cả một câu chuyện, một nỗi niềm và những vấn đề. Chúng ta đều là người, và dù chúng ta đến từ các nền văn hoá, xã hội khác nhau, chúng ta, thật ra, chẳng khác nhau nhiều đến thế. 

Có lẽ điều tôi biết ơn nhất ở Chevening và nước Anh không phải là tấm bằng thạc sỹ mà là những bài học tôi học được từ những người tôi đã gặp. Tôi có thể tự hào nói rằng, bây giờ tôi có bạn bè ở khắp mọi nơi trên thế giới!

Tôi thật tâm tin rằng, khi bạn đón nhận người khác không thành kiến (dù không hề dễ chút nào), bạn thậm chí sẽ nhận được lại nhiều hơn thế. Tôi thật sự biết ơn những người bạn tôi đã quen ở nước Anh- những người về sau đã giúp tôi trong quá trình apply PHD, hỗ trợ khi tôi mới sang mỹ, và những người sẵn sàng làm bạn đồng hành với tôi khi đi du lịch.

Hãy đi như thể ngày mai tất cả các con đường đều biến mất

Bạn yêu quý, 

Hôm qua, tôi tình cờ đọc được một câu nói rất hay của Mark Twain “Đi là kẻ thù chết người của định kiến, mù quáng và thiển cận”. Câu triết lý ấy của Mark Twain khiến tôi nhớ lại những tháng ngày “trẻ trâu” khi tôi chỉ quanh quẩn ở nhà, như một chú ếch ngồi trong một góc nhỏ của khu vườn và cho rằng góc nhỏ ấy là cả thế giới. Còn thế giới thật ngoài kia ư? Chỉ toàn hiểm nguy và nhạt nhẽo mà thôi. Nhưng từ khi tôi có cơ hội bước chân ra thế giới, mặc dù đôi bàn chân tôi mới chỉ chạm đến một phần rất nhỏ của quả địa cầu thôi, tôi mới vỡ lẽ rằng mình thật quá nhỏ bé, và cuộc sống có vô vàn thứ để học hỏi và khám phá.

Bạn cũng vậy nhé, hãy đừng quẩn quanh nơi giảng đường, nơi thành phố bạn sẽ đến học. Hãy để nước Anh, để Châu Âu dạy cho bạn những bài học đáng quý qua từng chuyến đi. Và dù nếu một nơi nào đó, một ai đó “tặng” cho bạn những trải nghiệm không mấy dễ chịu. Hãy tin rằng, vạn sự xảy ra đều có lỹ lẽ của riêng nó, và nếu ta nhìn thật kỹ, ta sẽ thấy được bao bài học quý giá ẩn sau lớp vỏ đen đúa của những trải nghiệm không mấy thi vị. Hôm qua tôi tình cờ đọc được một câu nói rất hay, và xin tặng lại bạn “Trong đời tôi, tôi đã sống, tôi đã yêu, tôi đã lạc lối, tôi đã bỏ lỡ, tôi đã gây tổn thương, tôi đã tin tưởng, tôi đã phạm sai lầm, nhưng trên hết, tôi đã học hỏi.”

Các bạn ạ! Nước Anh nhiều điều thú vị lắm: một cao nguyên Scotland xanh biếc, nên thơ và bình dị; một Brighton náo nhiệt, sôi động đầy lãng mạn bên bờ biển; một London cổ kính, rộng lớn nhìn đâu cũng thấy dấu vết lịch sử; một thành phố York nhẹ bẫng, nên thơ, cổ kính ẩn mình bên hợp lưu hai dòng sông Ouse và Foss; những vùng quê bình dị thân thương lướt nhanh ngoài cửa sổ các chuyến tàu; vân vân và vân vân. Có ai đó từng nói với tôi rằng, nước Anh có gì đẹp đâu, sao so được với Pháp, với Ý, với Áo. Tôi tin rằng, đó là họ chưa đủ cởi mở để nhận ra vẻ đẹp của nước Anh mà thôi. Hãy cứ đi và quan sát, hãy nói chuyện với những người dân ở nơi ấy để thật sự hiểu cuộc sống của họ. Ai cũng ca thán Brexit, nhưng đã có ai bình tĩnh lắng nghe một người dân nghèo, một anh công nhân bị mất việc kể chuyện hay chưa?

Bạn hiểu về một quốc gia nhanh và sâu sắc nhất khi được sống cùng người bản địa. Vậy, hãy bước ra ngoài “vỏ ốc” của mình, vượt qua những “ngại ngùng” ban đầu để tìm cơ hội hoà vào cuộc sống của người bạn địa nhé bạn. Tôi tin rằng, với sự cởi mở, lắng nghe, và ham học hỏi, bạn sẽ có được những người bạn thật sự.

Có thể bạn đang tự hỏi “Ôi, chắc học hành sẽ bận lắm, tôi lấy đâu ra thời gian đâu mà đi đây”. Đúng, rồi bạn sẽ quay cuồng với bài luận, với phương trình, với mô hình, nhưng hãy để cuối tuần và các dịp lễ như lễ giáng sinh, lễ phục sinh, ngày năm mới cho bản thân mình nhé.

Thật lòng nếu được quay lại thời gian sống ở Anh, tôi sẽ đi du lịch nhiều hơn. Tôi đã “tham công tiếc việc” mà bở lỡ bao chuyến đi thú vị. Hãy đừng như tôi nhé, hãy ĐI, KHÁM PHÁ, SUY NGẪM VÀ HỌC HỎI.                                                  

Học thật nghiêm túc, học với sự tò mò của một chú mèo

Các bạn ạ,

Mặc dù, tôi rất coi trọng việc học hỏi từ những chuyến đi, như tôi đã chia sẻ với bạn ở trên. Tôi tin rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất của một Chevener là học trên trường lớp thật tốt và nghiêm túc. Vậy thế nào là nghiêm túc, có thể bạn đang hỏi?

Đó là viết một bài luận một cách đào sâu nghiên cứu, là tham gia các hội thảo có liên quan đến vấn đề bạn quan tâm, là học hỏi kinh nghiệm từ bạn học, là luôn luôn cố gắng mài dũa các kỹ năng cần thiết như viết, đọc và tư duy phản biện, là không ngại đặt câu hỏi và sẵn sàng tham gia thảo luận. Tôi cho rằng, một người được cho là học nghiêm túc là khi anh ta luôn tò mò về mọi thứ xung quanh, và từ đó đào sâu tìm tòi những gì anh ta đọc được, quan sát được. Vậy hãy luôn TÒ MÒ, TÒ MÒ, TÒ MÒ bạn nhé, như một câu nói mà tôi rất thích của Einstein “Tôi không có tài năng đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết”.

Nếu giống như tôi, thời gian đầu, có thể bạn sẽ ít nhiều bỡ ngỡ bởi chương trình học yêu cầu phải đọc, viết nhiều, bởi môi trường học tập khuyến khích việc thảo luận và đưa ra ý kiến cá nhân. Nhưng xin đừng bao giờ tự trách bản thân mình “không đủ giỏi”, “không đủ tốt” nhé. Chevening đã chọn bạn bởi bạn có khả năng và tố chất, tôi tin bạn sẽ nhanh chóng hoà nhập được vào môi trường mới thôi! Giờ đây khi nghĩ lại, tôi chợt nhận ra rằng những “phút giây bỡ ngỡ” ban đầu ấy là một phần không thể thiếu của quá trình học hỏi.

Nếu việc phát biểu trước đám đông đi ngược lại với xu hướng tự nhiên của bản thân, tôi tin rằng, chỉ cần bạn chuẩn bị bài thật kỹ, viết trước những ý kiến bạn muốn chia sẻ và những câu hỏi bạn muốn hỏi trên lớp, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được thử thách ấy. Đến từ một nền văn hoá Á Đông không đề cao sự khác biệt cá nhân, ta thường không quen nói lên quan điểm cá nhân vì sợ “sai”, sợ “mọi người sẽ đánh giá”, sợ không “chuẩn mực”. Vì thế, ngay khi bạn thấy một giọng nói thì thầm bên tai bạn rằng “đừng nói thế, buồn cười lắm, không đúng đâu, sai rồi”, vân vân và vân vân, bạn hãy dội một gáo nước lạnh vào cái giọng nói ấy bằng cách tự nhủ “I don’t give a shit” (Tôi cóc quan tâm).

Sẵn sàng đón nhận những kiến thức mới, dù có trái ngược với những gì bạn đã từng tin tưởng

Bạn yêu quý,

Tôi tin rằng, học tập ở một đất nước có truyền thống lịch sử, văn hoá và chính trị khác với Việt Nam, bạn sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận với những kiến thức hoàn toàn mới. Những kiến thức ấy thậm chí còn trái ngược hẳn với những gì bạn đã từng tin tưởng. Lý tưởng của bạn có thể bị sụp đổ, niềm tin tưởng chừng như vững chắc của bạn có thể bị lung lay, nhưng hãy tin tôi, quá trình “learn” và “unlearn” ấy là chất xúc tác khiến ta trưởng thành rất nhiều về nhận thức, thế giới quan và nhân sinh quan. Nó sẽ giúp bạn cởi mở hơn, sẵn sàng nhìn thế giới từ một góc khác hơn- đa chiều hơn, khách quan hơn và thú vị hơn.

Tôi bất chợt nhớ đến những giây phút tôi cứ trăn trở đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “điều này là đúng hay sai”, “làm như thế là tốt hay xấu”, vân vân và vân vân. Nhưng rồi tôi dần hiểu rằng, niềm vui của quá trình học hỏi không nằm ở việc đi tìm câu trả lời tuyệt đối cho những câu hỏi. Niềm vui ấy đến từ việc quan sát, suy ngẫm, tìm hiểu bản chất sự việc, và thấy “mình” của ngày hôm nay trưởng thành hơn, sâu sắc hơn “mình” của ngày hôm qua. 

Tham gia thật nhiều các sự kiện của Chevening

Bạn biết không, 

Mạng lưới Chevening scholars đồ sộ lắm. Hàng năm có biết bao bạn trẻ từ khắp mọi miền thế giới đổ về Anh học tập theo chương trình Chevening. Còn gì tuyệt vời hơn là được trò chuyện, kết nối và học hỏi từ những Scholars đến từ các nền văn hoá khác nhau

Vậy hãy cố gắng tham gia thật nhiều các sự kiện do Chevening tổ chức nhé, đặc biệt là những sự kiện có liên quan đến ngành bạn học hoặc nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi trong tương lai. Biết đâu bạn có thể tìm thấy nhữngngười cùng lý tưởng, quan điểm sống, hoài bão, và đam mê với mình.

Hãy trải nghiệm, nghĩ và viết

Bạn thân mến,

Có lẽ điều khiến tôi hối tiếc nhất là đã không dành thời gian viết lại những suy nghĩ, cảm nhận của bản thân về những chuyến đi, những người tôi đã gặp ở nước Anh. Tôi đã từng nghĩ, mình cứ tận hưởng đi đã- hãy đi, hãy học, hãy chơi, rồi khi CÓ THỜI GIAN mình sẽ ngồi viết lại. Nhưng, chao ôi, thời gian trôi qua kéo theo hết dư vị, cảm xúc của những chuyến đi, những bài học tôi học được từ thế giới xung quanh. Và khi cảm xúc nguội lạnh rồi, thật khó để viết lại chính xác những trải nghiệm mà tôi đã có.

Vậy nếu bạn thích viết, hãy viết lại nhé. Hãy chia sẻ trên trang cá nhân của bạn, biết đâu một ai đó sẽ thấy bài viết của bạn hữu ích. Và nếu bạn không thích chia sẻ công khai, hãy viết lại vào một cuốn sổ, hãy lưu vào máy tính, tôi tin rằng, sau này khi đọc lại những dòng tâm sự ấy, bạn có thể tự hào nói rằng: thời tuổi trẻ của mình cũng đầy trải nghiệm và cảm xúc đấy chứ!

Chia sẻ và giúp đỡ

Tôi luôn tin vào việc chia sẻ kiến thức trong cộng đồng. Trước đây, khi tôi còn “ngây thơ” và “trẻ trâu”, tôi luôn có khát khao phải làm được điều gì đó thật lớn lao, to tát, phải thay đổi cả thế giới này. Nhưng khi học hỏi được nhiều hơn, tôi nhận ra rằng, thay đổi thường đến từ những điều nhó bé. Chỉ cần mỗi người chia sẻ một chút trải nghiệm của bản thân- những bài học hay, những lối sống tích cực. Dần dà, ta có thể tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng.

Tôi luôn cảm thấy may mắn, vì cơ hội mà Chevening đã mang lại cho tôi. Vì thế, tôi luôn tâm niệm rằng, tôi sẽ cố gắng, trong khả năng cho phép, hỗ trợ những bạn trẻ khác ở Việt Nam có khát khao đi du học. Những đóng góp đó đôi khi chỉ là những điều rất giản đơn như: chia sẻ những kiến thức, thông tin, cơ hội tôi biết về du học, làm mentor cho ai đó nếu họ thật sự cần đến tôi, chia sẻ những bài học đã khiến tôi trưởng thành khi bước chân ra khỏi Việt Nam.

Có rất nhiều anh, chị, bạn trong cộng đồng Chevening Việt Nam đã làm được như vậy. Sự giúp đỡ và chia sẻ của họ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ! Bạn và tôi hãy cùng phấn đấu để làm được như vậy nhé!

Bạn yêu quý,

Tôi thật lòng chúc cho một năm tới ở nước Anh của bạn sẽ đầy những kỷ niệm vui, những bài học thú vị và những trải nghiệm đáng nhớ. Bạn hãy tận hưởng nước Anh hết mình nhé: HÃY ĐỌC, HÃY HỌC, HÃY ĐI, HÃY CỞI MỞ, HÃY NGHĨ, HÃY VIẾT, HÃY CHIA SẺ, HÃY GIÚP ĐỠ, và NẾU BẠN MUỐN LÀM BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, HÃY LÀM NGAY ĐỪNG CHỜ ĐỢI, CHẦN CHỪ.

Cảm ơn bạn vì đã đọc đến những dòng cuối cùng. Tôi có chia sẻ một số gợi ý và kinh nghiệm về việc tìm nhà ở, mua sắm, đi lại ở Anh trên blog này. Mời bạn đọc TẠI ĐÂY

Thanh Mai

Arizona, 30/07/2017

 

One thought on “Thư gửi các Tân du học sinh Chevening 2017

Leave a Reply