34 bài học cuộc sống ở tuổi 34

Ảnh sinh nhật năm 1 tuổi!

Hôm nay là sinh nhật lần thứ 34 của tôi. Tính theo tuổi Tây nhé, để tôi được “trẻ” hơn một tuổi (Haha!). Thời gian trôi thật nhanh, mới hôm nào viết bài kỷ niệm sinh nhật tuổi 33, mà giờ tôi đã “già” hơn một tuổi.

Nhân dịp bước sang tuổi mới, tôi xin chia sẻ 34 bài học cuộc sống tôi học được khi bước sang tuổi 34.

 1. Không có thời điểm “hoàn hảo” để bắt đầu một việc gì đó. Thay vì chờ đợi thời gian vàng, hãy bắt tay vào thực hiện việc ta muốn làm luôn và ngay.
 1. Bất cứ hệ thống hay xã hội nào cũng đầy rẫy những bất cập và bất công. Nhưng đó không phải là lý do để ta đổ lỗi mọi thất bại, lỗi lầm, và hạn chế của bản thân cho ngoại cảnh. Dù xã hội có thế nào đi chăng nữa thì bản thân ta cũng phải luôn cố gắng, nỗ lực.
 1. Luôn đặt mục tiêu và tiêu chuẩn cao cho cuộc sống. “Shoot for the moon, even if you miss it, you will land among the stars.”
 1. Kiến thức và sự hiểu biết là vũ khí lợi hại nhất của một cá nhân, vì thế hãy học hỏi mỗi ngày.
 1. Ta phải là người tự nói lên nhu cầu và mong muốn của bản thân. Luôn chủ động trong cuộc sống, không nên đợi bất cứ ai khác đến giúp ta có được điều ta mong muốn. Có thể chủ động xin sự giúp đỡ, nhưng không nên ngồi chờ ai đó đến giúp giải quyết các vấn đề của ta.
 1. Điều gì, dù khó đến đâu trong cuộc sống, ta cũng đều có thể học được, miễn là ta muốn và cố gắng học hỏi.
 1. Sự nghiệp học hành không dừng lại khi đạt được một tấm bằng, dù đó có là bằng tiến sỹ đi nữa. Việc gì trong cuộc sống dù đó là nuôi mèo, làm vườn, làm bố mẹ, viết blog, vân vân, đều đòi hỏi ta học hỏi mỗi ngày. Khi bỏ đi tư duy, “học gì mà lắm thế”, cuộc sống sẽ mở ra cho ta nhiều cơ hội bất ngờ.
 1. Hãy coi cuộc sống là một chuỗi những bài học. Học từ những sai lầm, thất bại, để tiến bộ mỗi ngày. Khi thất bại, thay vì có suy nghĩ tiêu cực như, “mình sẽ không bao giờ làm thế nữa (chẳng hạn như yêu đương, kết hôn, thử sức ở một lĩnh vực mới, vân vân)”, hãy nghĩ xem vì sao, mình không thành công, để rút ra các bài học cho lần sau.
 1. Khi ta dành thời gian để soi mói, nói xấu một ai đó, nghĩa là ta đang không thật sự hạnh phúc trong cuộc sống của chính mình. Một người thật sự hạnh phúc, sẽ không có thời gian để phán xét người khác bởi họ đang rất bận rộn với cuộc sống mình. Ngoài ra, một người hạnh phúc, hào sảng sẽ luôn nhìn mọi thứ lạc quan và vui tươi, nên sẽ không quá phán xét những người xung quanh.
 1. Không bao giờ cần phải giải thích hay biện minh cho lựa chọn của mình.
 1. Ta không bao giờ thay đổi được người khác, trừ khi tự bản thân họ nhận ra rằng họ cần thay đổi. Vì thế, mọi mối quan hệ trong cuộc sống sẽ trở nên dễ chịu hơn nếu ta gạt bỏ suy nghĩ, “vì tình yêu/tiền bạc/lòng chân thành, mình sẽ thay đổi được người đó.”
 1. Cuộc sống sẽ hạnh phúc và yên bình hơn, nếu ta có một mối quan hệ lãng mạn lành mạnh, mà trong đó đối tác tôn trọng và trân trọng ta.
 1. Càng đi xa lại càng thấy gia đình quan trọng.
 1. Muốn thay đổi một cuộc sống nhàm chán, thì cách tốt nhất là can đảm bước ra khỏi vùng an toàn. 
 1. Tha thứ cho những người hạ thấp, và làm ta tổn thương là cách tốt nhất để tìm được bình an trong tâm hồn.
 1. Có lúc ta muốn trả thù những người khiến ta tổn thương. Nhưng cách “trả thù” mạnh mẽ nhất là tập trung vào chính mình, sống một cuộc đợi hạnh phúc, và thành công trong mục tiêu của mình.
 1. Phía sau mỗi một người là một câu chuyện dài, vì thế đừng vội phán xét, đánh giá người khác.
 1. Không có sự lựa chọn nào là hoàn hảo. Cuộc sống là những sự đánh đổi. Vì thế, một khi đã lựa chọn điều gì đó, hãy toàn tâm toàn ý để lựa chọn ấy luôn tốt đẹp. Khi cảm thấy “chán ghét” lựa chọn của mình, hãy tự hỏi vì sao ta quyết định chọn lựa điều ấy, và nhìn vào những lý do tích cực khiến ta đưa ra quyết định ấy ban đầu. 
 1. Hãy đánh giá cao những nỗ lực, thành công nhỏ. Nỗ lực nhỏ mỗi ngày sẽ dẫn đến những kết quả lớn. “A little progress every day adds up to big results.”
 1. Kiến thức là biển cả và những gì ta biết là hạt cát, vì thế hãy luôn luôn khiêm tốn.
 1. Ở bên cạnh những người có trí tuệ cảm xúc cao (emotional intelligence) thì dễ chịu, bình an, và thoải mái hơn ở cạnh những người thông minh (IQ cao) nhưng không nhạy cảm.
 1. Trước khi bắt đầu bất cứ việc gì (du học, kết hôn, sinh con, thay đổi lối sống, vân vân), luôn đặt câu hỏi tại sao ta muốn làm việc đó. Một câu hỏi “tại sao” mạnh mẽ (a strong why) sẽ giúp ta có động lực và có kỷ luật để theo đuổi việc đó đến cùng. Một lý do mạnh mẽ, cũng giúp ta tìm ra cách để theo đuổi mục tiêu đó. “If your ‘why’ is strong enough, you’ll figure out the ‘how’.”
 1. Thú cưng cũng như con người vậy, chúng rất cần tình yêu thương. Dù cùng là mèo hay chó, mỗi con đều có tính cách và cách biểu lộ cảm xúc riêng. Chúng cũng rất giỏi đọc cảm xúc của con người, chúng biết khi nào ta đang vui, buồn, sợ hãi, hay tức giận.
 1. Thay đổi tư duy, và ta có thể thay đổi được cuộc sống.
 1. Phải-trái, đúng-sai, tốt-xấu là hoàn toàn tương đối. Không có điều gì hoặc người nào tốt hoặc xấu tuyệt đối.
 1. Trân trọng những vẻ đẹp đơn giản, nhỏ bé trong cuộc sống: một bản nhạc đẹp, một cuốn sách hay, một bông hoa mới nở ngoài vườn, mùi đất thơm ngậy sau một trận mưa…..
 1. Luôn nói cảm ơn và xin lỗi, đặc biệt với những người thân như vợ chồng, con cái, cha mẹ. Ta dễ dàng lịch sự với những người…xã giao, nhưng lại không ngần ngại mặt nặng mày nhẹ với người thân. Đôi khi, một mối quan hệ có thể được cải thiện đáng kể, nếu ta thay đổi cách giao tiếp.
 1. Càng kỷ luật, càng tự do!
 1. Hạn chế liên quan đến chuyện tiền nong với bạn bè. Tiền có thể khiến tình bạn tan vỡ rất nhanh.
 1. Luôn sống chân thành, dù người ta có bảo bạn phải “cáo” lên, phải khôn ngoan hơn một chút. Tôi nhận thấy, để hạnh phúc và bình an hãy luôn chân thành. Quá toan tính và khôn ngoan, chưa chắc đã đi được xa trong cuộc sống.
 1. Trong cuộc sống, sẽ có người đến bên ta rồi rời bỏ ta. Đấy là điều bình thường. Nếu có duyên sẽ gặp lại.
 1. Không so sánh hành trình của bản thân với người khác, bởi mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau. 
 1. Không lấy hành trình và giá trị bản thân theo đuổi làm tiêu chuẩn đánh giá người khác.
 1. Đừng để tuổi tác là điều cản trở ta trong cuộc sống.

Sau khi viết xong bài học thứ 34, tôi bỗng nảy ra một ý định: 34 năm nữa, khi tôi 68 tuổi, tôi sẽ viết một bài về những bài học cuộc sống tôi học được trong 68 năm cuộc đời. Không biết, tôi có suy nghĩ khác bây giờ nhiều không nhỉ?  (Haha!)

Rất vui được chia sẻ với bạn những bài học cuộc sống mà tôi tâm đắc trong sinh nhật lần thứ 34!

Cảm ơn bạn đã ghé đọc blog! Chúc bạn một ngày vui 🙂

Trương Thanh Mai

10 thoughts on “34 bài học cuộc sống ở tuổi 34

 1. Ấn tượng nhất là bài học thứ 34 của chị.
  Gần đây em cũng đọc bài Bao nhiêu tuổi là già của chị, nó cho em nhiều tự tin để xoá bỏ rào cản tuổi tác, bắt đầu những điều mới hoặc tiếp tục những điều mình đang làm. Tại bọn bạn em có khi nghe em nói chuyện thì hỏi “Mày bao nhiêu tuổi rồi mà còn xyz..”, làm em chột dạ nghi ngờ bản thân 😛

 2. Chúc mừng sinh nhật cháu. Xin lỗi cô hơi muộn. Chúc mừng cháu chỉ mới ngần ấy tuổi mà đã có nhiều thành công rất lớn, đầy chất lượng.

 3. Hơi muộn nhưng em vẫn chúc chị sinh nhật thật vui ạ. Chúc chị tuổi mới đạt được nhiều thành công, dự định mới, luôn hạnh phúc, an yên và viết thật nhiều bài blog mới ạ. 🙂

 4. Đọc bài này của chị em thấy tâm đắc ghê, theo chị từ những giữa năm 2019, ấy vậy mà giờ đã 2021 rồi, những bài viết của chị em đều đọc rất cẩn thận nè, tuy không comment nhiều tuy nhiên năng lượng từ những bài viết của chị tới em đều rất lạc quan, tích cực. Cảm ơn chị Mai nhiều lắm ạ, em chúc chị sang tuổi mới thiệt nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Chúc cho dự định sắp tới của chị trong năm tới sẽ thiệt trọn vẹn, nhiều ý nghĩa ạ. Thương mến chị Mai.

  1. Cảm ơn em nhiều vì đã ủng hộ blog! Chị rất vui vì em thấy những bải viết của chị hữu ích. Chị có thêm động lực để chia sẻ thêm 😀 Chúc em một cuối tuần vui.

Leave a Reply