Tổng kết năm thứ 4 tiến sỹ

Hôm trước, khoa tôi gửi thư đánh giá cuối năm đến từng nghiên cứu sinh tiến sỹ. Đây là lá thứ 4, tôi nhận được kể từ khi làm PhD, nghĩa là tôi đã học hết năm thứ 4. Nhiều lúc không thể tưởng tượng được là thời gian trôi nhanh đến vậy. Có lẽ công việc bận quá nên tôi không còn để ý đến thời gian nữa, bỗng một ngày mới giật mình nhận ra tôi đã đi được 4 năm. Theo kế hoạch thì chỉ còn một năm nữa là tôi sẽ tốt nghiệp tiến sỹ. Hi vọng mọi chuyện suôn sẻ (Haha!) Tôi đã chứng kiến nhiều bạn phải mất 6-7 năm mới có được bằng tiến sỹ. Lý do thì nhiều lắm, đôi khi nằm ngoài sự kiểm soát của bản thân ý.

Sau đây là những cột mốc quan trọng tôi đạt được ở năm thứ 4:

1. Viết luận văn!  Hội đồng nhận xét tôi đang trên con đường phát triển một luận văn sáng tạo và độc đáo. Cũng cảm thấy vui vì đọc được lời nhận xét này trong thư. Ý tưởng luận văn đến từ 2 dự án khác tôi tham gia viết khi đang học Coursework.

Mấy hôm trước, có bạn sinh viên năm 2 hỏi tôi lời khuyên về học PhD, tôi khuyên bạn nên cố gắng tham gia viết một hai bài nghiên cứu khi đang lấy lớp. Hãy nghĩ đến xuất bản nghiên cứu ngay khi đang học Coursework. Thời gian học Coursework rất vất vả, nhưng xuất bản nghiên cứu mới thật sự quan trọng khi bạn đi xin việc!

2. Xuất bản được thêm một bài báo, và có hai bài khác đang trong quá trình bình duyệt ở các tạp chí Top 3 Political Science.

3. Tham gia một dự án thú vị với các giáo sư và sinh viên ở các trường Đại hoc.

4. “Tích cóp” được từ các grants và fellowships gần $20,000 để triển khai khảo sát cho luận văn.

5. Hoàn thành bản thảo tất cả các tài liệu cần thiết để xin việc vào mùa thu: research statement, teaching statement, cover letter. Còn phải draft bài diversity statement nữa thôi. Cố gắng gửi cho những người tôi nhờ viết thư giới thiệu vào tháng 7 hoặc 8.

6. Tìm được người viết thư không phải là giáo sư của khoa. Việc này đến cực kỳ tự nhiên. Hồi năm 1 tôi cứ nghĩ làm sao có thể xây dựng một mối quan hệ với 1 -2 giáo sư nào đó, không thuộc trường để nhờ viết thư. Rồi khi tôi không áp lực việc đó nữa, thì các mối quan hệ cứ dần hình thành.

7. Dành được giải thưởng nhỏ của một hội thảo cho một bài nghiên cứu với một bạn nghiên cứu sinh khác.

Nhiều khi tôi nghĩ tôi có thể làm được gì hơn nữa không? Tôi thấy  đã “ép” bản thân làm tất cả những gì có thể rồi, cũng chẳng biết hối tiếc gì nữa (Haha!) Tất cả những lời khuyên tôi nhận được từ năm thứ nhất như tìm cơ hội xuất bản nghiên cứu, tìm người viết thư giới thiệu đến từ các trường Đại học khác, xây dựng các mối quan hệ với giáo sư và sinh viên ở các trường đại học khác, năng động ở hội thảo, tìm grants, vân vân và vân vân, tôi đã đều cố gắng làm theo rồi.

Vất vả nhưng thấy vui vì được làm cái tôi thích, và được thử thách bản thân. Cảm thấy vui khi thấy bản thân có thể đi được xa hơn tôi từng nghĩ!

Điều tôi cảm thấy tự hào nhất ở bản thân không phải là đạt được gì, mà là luôn thúc đẩy bản thân làm hết sức có thể, và không từ bỏ mỗi khi…muốn từ bỏ (Haha!)

Tôi nhận thấy làm PhD một cách năng động hay “ù lì” hoàn toàn là do bản thân mỗi người lựa chọn. Ta có thể chỉ lên lớp rồi hoàn thành luận văn, tốt nghiệp và ra trường là xong.

Hoặc ta có thể lựa chọn dấn thân, kiếm tìm cơ hội xuất bản, xây dựng mạng lưới mối quan hệ với các nhà nghiên cứu khác, vân vân và vân. 

Tôi lựa chọn là một nghiên cứu sinh năng động và tôi đã trưởng thành lên rất nhiều từ lựa chọn ấy!

Nhiều người bảo học tiến sỹ phải rất thông minh. Nhưng tôi nghĩ, đức tính cần nhất ở một nghiên cứu sinh là tò mò, kiên trì, quyết tâm, và dám mạo hiểm. Trí thông minh chỉ đóng một phần nhỏ thôi 🙂

Mục tiêu muốn đạt được năm thứ 5: Tốt nghiệp và tìm được công việc như mong muốn!

Cảm ơn bạn đã ghé đọc blog! Chúc bạn một cuối tuần vui!

Trương Thanh Mai

Nếu bạn thấy các bài viết trên blog hữu ích, hãy subscribe email để nhận bài viết mới hàng tuần:

THEO DÕI BLOG QUA EMAIL

Join 1,959 other subscribers

3 thoughts on “Tổng kết năm thứ 4 tiến sỹ

Leave a Reply