8 điều tôi thích về nước Mỹ

Trong bài viết tuần này, tôi muốn chia sẻ với bạn những điều tôi thích về nước Mỹ. Không ai có thể phủ nhận rằng, nước Mỹ không hoàn hảo và có rất nhiều vấn đề. Tôi đã ở Mỹ  hơn 5 năm và chồng tôi là người Mỹ nên tôi rất hiểu những bất cập, những mảng màu xám ở đất nước này. Tuy vậy, nước Mỹ có rất nhiều điểm sáng, khiến tôi muốn ổn định, sinh sống, và phát triển sự nghiệp tại đây.

Tôi đến Mỹ vì muốn theo đuổi việc học tiến sỹ và làm khoa học. Nước Mỹ là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới, và tôi đã luôn ao ước có cơ hội được học tập và dành được bằng tiến sỹ ở Mỹ. Vì vậy, những điều tôi thích ở đất nước này đều ít nhiều liên quan đến trải nghiệm của tôi trong suốt quá trình học tiến sỹ, làm nghiên cứu, và giảng dạy.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích đối với những bạn đang muốn đến Mỹ học tập và lập nghiệp.

Dưới đây là 8 điều tôi thích về nước Mỹ.

Quy trình nghiên cứu khoa học

Tôi rất ấn tượng về yêu cầu chất lượng và sự minh bạch trong quy trình nghiên cứu ở Mỹ. Trong suốt mấy năm làm tiến sỹ và hơn hai tháng làm việc cho một trường Đại học ở Mỹ, tôi đã tham gia nhiều nhóm nghiên cứu khác nhau. Chúng tôi luôn cố gắng để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất có thể. Khi còn đang là nghiên cứu sinh, tôi đã học được tính tỉ mỉ, cẩn trọng, và tư duy logic từ các giáo sư và những đồng nghiệp trong nhóm.

Cách đây hơn hai năm, tôi tham gia một dự án nghiên cứu về biển đông. Hàng tuần, nhóm tôi họp qua Zoom để mỗi thành viên cập nhật tiến độ công việc. Khi đến giai đoạn thiết kế bảng hỏi, chúng tôi đã dành 3-4 tuần chỉ để thảo luận, kiểm tra, và rà soát từng câu hỏi trong bảng khảo sát. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng, câu hỏi rõ nghĩa, thứ tự các câu hỏi hợp lý, và không có câu hỏi nào thừa thãi. Thậm chí, chúng tôi còn thảo luận kỹ xem nên dùng câu bị động hay chủ động, và cách diễn đạt câu hỏi khác nhau sẽ ảnh hưởng đến câu trả lời của người tham gia dự án như thế nào.

Mọi người luôn minh bạch về những hạn chế của nghiên cứu, và sẵn sàng thảo luận những hạn chế ấy trong bài viết. Chúng tôi cũng thảo luận kỹ về vấn đề đạo đức của từng nghiên cứu.

Nước Mỹ – một đất nước không ngừng tìm tòi cái mới

Nền khoa học ở Mỹ, cụ thể là trong ngành tôi theo đuổi, thật sự phát triển rất nhanh. Các nhà nghiên cứu không chỉ miệt mài khám phá những câu hỏi mới, mà còn tìm tòi những phương pháp mới để trả lời những câu hỏi cũ.

Phương pháp luận thay đổi rất nhanh. Đôi khi, tôi cảm thấy nếu bản thân chỉ ngừng học, ngừng đọc một chút thôi, kiến thức của tôi sẽ mai một ngay. Tôi rất thích sự phát triển nhanh ấy, vì nó thúc đẩy tôi học hỏi không ngừng mỗi ngày!

Nước Mỹ giúp tôi nuôi dưỡng những ước mơ lớn

Tôi không phủ nhận rằng, ở Mỹ vẫn tồn tại nhiều rào cản cho sự thành công, và phát triển của người thiểu số. Nhưng tôi nhận thấy rằng, nếu ta thật sự nỗ lực, cố gắng, chăm chỉ và có chút may mắn, ta vẫn có thể đi được xa trong cuộc sống.

Ngay từ nhỏ, tôi đã có rất nhiều mơ ước. Thành công của tôi thật sự rất khiêm tốn so với nhiều người khác, nhưng vì có hoài bão lớn, mà tôi mới đi được đến đây. Tôi đã đi được xa hơn rất nhiều những gì gia đình và bản thân từng kỳ vọng.

Tôi vẫn còn rất nhiều mơ ước muốn đạt được trong cuộc sống, và nước Mỹ thật sự là môi trường lý tưởng để tôi sống cuộc đời mình mong muốn. Khi tôi chia sẻ những hoài bão của mình cho bạn đồng hành, gia đình nhà chồng, và các đồng nghiệp, không ai cho rằng, đó chỉ là những điều “viển vông”. Tôi luôn nhận được sự cổ vũ và động viên của những người xung quanh trên hành trình thực hiện các mục tiêu cuộc sống.

Đánh giá cao năng lực

Để thành công ở Mỹ, tất nhiên, bạn vẫn cần tạo dựng các mối quan hệ tốt. Tuy nhiên, mối quan hệ không phải là tất cả, bạn cần phải có năng lực thật sự. Người khác chỉ giúp đỡ, kết nối bạn với những người họ biết nếu họ tin vào năng lực và tài năng của bạn.

Sự tự do của nước Mỹ

Đặc biệt là tự do học thuật. Ở Mỹ, bạn có cơ hội được theo đuổi bất cứ chủ đề nghiên cứu nào bạn quan tâm, mà không sợ bị chính quyền nhà nước can thiệp. Bạn có thể thoải mái làm nghiên cứu chỉ trích chính sách của nhà nước, mà không lo rằng nghiên cứu đó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn. Tự do trong học thuật cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của một quốc gia. Chỉ khi người dân được tự do chia sẻ và tranh luận về cách nhìn cuộc sống và thế giới thì mới có thể sản sinh ra những nhà tư tưởng lớn. Một đất nước không thể đi lên nếu thiếu một triết lý phát triển và những tư tưởng có tầm ảnh hưởng.

Sự đa dạng của nước Mỹ

Nước Mỹ là đất nước của những người nhập cư. Vì vậy, bạn có cơ hội được tiếp xúc với nhiều văn hoá khác nhau. Gia đình tôi đang sống ở thành phố Frederick, một thành phố cỡ trung bình, nằm cạnh những thành phố lớn như Washington D.C và Baltimore.

Frederick cực kỳ đa dạng. Bạn muốn thưởng thức ẩm thực của bất cứ đất nước nào trên thế giới, có lẽ bạn chỉ cần đến Frederick. Chúng tôi đã thử đồ ăn Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật, Việt Nam, Hy Lạp, Nigeria, vân vân. Chúng tôi rất ấn tượng với chất lượng ẩm thực tại Frederick. Thỉnh thoảng, bạn sẽ có cơ hội được tham gia những lễ hội văn hoá của nhiều quốc gia khác nhau ở trung tâm thành phố. Mới ở Frederick được hơn 4 tháng, nhưng chúng tôi đã đến lễ hội Trung thu, lễ hội của người Indonesia,người Ấn Độ, và nhiều quốc gia khác.

Các công viên quốc gia (National Park) tuyệt đẹp.

Hơn 5 năm sống ở Mỹ, tôi đã từng đến thăm nhiều công viên quốc gia như Yellowstone, Joshua Tree, Zion, Grand Canyon, Mount Rushmore, Saguaro, vân vân. Công viên nào cũng thật sự đẹp đến ngây người. Những chuyến đi khiến tôi nhận ra rằng, mỗi cá thể chúng ta thật nhỏ bé trước thiên nhiên. Ước mơ của tôi là sẽ đến thăm hết 63 công viên quốc gia ở Mỹ.

Joshua Tree National Park

Dưới đây là một video về Yellowstone National Park

Zion National Park

Sự rộng lớn của nước Mỹ

Nước Mỹ thật sự rộng lớn. Mỗi bang có đặc điểm về địa lý, văn hóa, ẩm thực, truyền thống riêng. Có thể nói mỗi bang là một quốc gia thu nhỏ. 50 bang là 50 quốc gia!

Một phần vì diện tích rộng lớn (ngay cả ở trong mỗi bang), nên rất khó để xây dựng hệ thống giao thông công cộng, ngoại trừ ở các thành phố lớn như New York, Washington DC, Boston, hay Chicago. Ô tô cá nhân là phương tiện giao thông chính.

Tôi rất thích lái xe trên những cung đường rộng lớn ở Mỹ. Đoạn đường từ nhà tôi đến trường thật sự rất đẹp và nên thơ. Trời đã vào thu, và lá cây hai bên đường đã đổi màu. Lá xanh xen lẫn lá vàng và đỏ, tạo nên một phong cảnh vô cùng lãng mạn và bình yên. Lái xe trên cung đường ấy khiến tôi tạm quên đi sự bận rộn của cuộc sống.

Trên đây là những điều tôi yêu về nước Mỹ. Trong một bài viết khác, tôi sẽ chia sẻ với bạn 8 điều tôi không thích về nước Mỹ. Bạn đón đọc nhé!

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog! Chúc bạn một tuần mới thật vui.

Trương Thanh Mai

 

 

Leave a Reply