Lời cảm ơn đến những người đã bên tôi suốt chặng đường tiến sĩ

Vậy là con đường nghiên cứu sinh của tôi đã thật sự khép lại. Hôm nay là buổi lễ tốt nghiệp trao mũ tiến sĩ của tôi. Trong bữa trưa mừng lễ tốt nghiệp, bà nội Emily nói với tôi, “5 năm qua, con đã đạt được rất nhiều cột mốc quan trọng nhỉ?” Lời nói của bà nội khiến tôi chợt nhận ra, trong vòng 5 năm ngắn ngủi, tôi đã nhận bằng tiến sĩ, kết hôn, sinh con, trở thành công dân Mỹ, và có một công việc tại một trường Đại học ở Mỹ. Tôi của 10 năm trước không thể tin được rằng, cuộc sống của mình 10 năm sau đã khác nhiều đến vậy. 

Theo đuổi con đường nghiên cứu sinh giúp tôi hiểu sâu sắc rằng để thành công trong cuộc sống, ngoài nỗ lực của bản thân, ta cần rất nhiều may mắn và sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Nỗ lực cá nhân rất quan trọng, nhưng không ai có thể đi đến cuối con đường một mình. Thật lòng, tôi thấy bản thân đã thật sự may mắn trong suốt quá trình làm tiến sĩ, ngay từ ngày đầu tiên đặt chân lên nước Mỹ. 

Hôm nay, xin dịch lại cho bạn trang “Dedication” và trang “Acknowledgements” trong luận án tiến sĩ của tôi. Những con người được nhắc đến dưới đây đã đóng một vài trò cực kỳ quan trọng trong hành trình nghiên cứu sinh của tôi. 

(Video ghi lại giây phút được giáo sư hướng dẫn trao mũ tiến sĩ)

Tôi muốn dành tặng luận án tiến sĩ cho ai?

Trong trang “Dedication” của luận án, tôi đã viết như sau:

“Luận án này là để tưởng nhớ đến người bố kính yêu của tôi, Trương Văn Dũng. Mặc dù bố chỉ ở bên tôi trong 12 năm đầu tiên của cuộc đời tôi, nhưng niềm đam mê kiến thức và sự tận tâm của bố đối với sự nghiệp học hành của tôi ngay cả khi bố không được học hành nhiều luôn là nguồn cảm hứng cho cuộc sống của tôi. Luận án này là dành tặng bố.”

Ông bà nội Pumpkin từ Minnesota bay xuống Arizona để dự lễ tốt nghiệp của tôi

Những người đã giúp đỡ tôi suốt quá trình học tiến sĩ

Dưới đây là trang Acknowledgements trong luận án của tôi. Đây là những người đã hỗ trợ, ủng hộ, hướng dẫn tôi đi qua chặng đường tiến sĩ mấy năm qua.

“Trong suốt quá trình học tiến sĩ và viết luận án tiến sĩ, tôi đã nhận được sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của rất nhiều người.

Trước tiên tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến hội đồng luận án tiến sĩ của tôi. Tôi vô cùng biết ơn vì đã có Tiến sĩ Paul Schuler làm giáo sư hướng dẫn. Kiến thức, động lực, sự kiên nhẫn và sự khuyến khích to lớn của thầy đã cho tôi sức mạnh để theo đuổi các câu hỏi nghiên cứu đầy thử thách. Sự hỗ trợ thường xuyên và những phản hồi mang tính xây dựng của giáo sư đã giúp tôi tự tin vào khả năng nghiên cứu của mình. Tôi muốn cảm ơn Tiến sĩ Jennifer Cyr đã dạy tôi phải suy nghĩ thật kỹ về các khái niệm và luôn động viên tôi đi tìm tiếng nói riêng của bản thân trong nghiên cứu. Cảm ơn Tiến sĩ Samara Klar đã cho tôi thấy sức mạnh của việc sử dụng các thiết kế thử nghiệm để nghiên cứu các chủ đề khó. Rất cám ơn Tiến sĩ Chad Westerland đã luôn đặt cho tôi những câu hỏi rất sắc bén, giúp tôi phát triển tư duy tổng thể và luôn nghĩ về bức tranh lớn. Cảm ơn Tiến sĩ Jennifer Earl vì những phản hồi mang tính xây dựng cho ý tưởng nghiên cứu của tôi và những lời khuyên vô giá của giáo sư về phát triển sự nghiệp. Tôi luôn nghĩ tới những lời khuyên ấy trên hành trình tìm kiếm danh tính của mình với tư cách là một học giả.

Giáo sư hướng dẫn tôi. Thật sự thấy vô cùng may mắn vì được làm việc với thầy.

Học tiến sĩ và viết luận án là một hành trình dài đầy thăng trầm. Nếu không có sự hỗ trợ của các bạn nghiên cứu sinh khác, có lẽ tôi đã không thể sống sót sau năm năm qua. Xin chân thành cảm ơn Isabel Williams, Alexis Work, Minwoo Ahn, Alejandro Beltran, Matthew Cobb, và Joseph Cox vì họ đã luôn ủng hộ tinh thần và nghiên cứu của tôi.

 

Hành trình học tiến sĩ của tôi sẽ không thể đến đích nếu không có sự hỗ trợ thường xuyên từ chồng tôi, Jerimiah Moerke. Cảm ơn anh đã đọc và đóng góp ý kiến cho hầu hết mọi bài viết tôi đã viết trong suốt quá trình tiến sĩ. Cảm ơn anh đã luôn tin tưởng vào khả năng của tôi và luôn động viên tôi theo đuổi ước mơ của mình. Cảm ơn anh đã chăm sóc Emily cả ngày lẫn đêm khi con gái mới chào đời để tôi có thể tập trung vào việc viết luận án này và chuẩn bị bài thuyết trình nghiên cứu cũng như bài giảng thử khi đang xin việc.

Chồng tôi đã đi cùng tôi suốt chặng đường tiến sĩ, từ những ngày còn đang nộp đơn vào các chương trình PhD cách đây 6 năm.

Gửi Emily, cảm ơn con đã đến trong cuộc đời mẹ và cho mẹ động lực hoàn thành chương trình tiến sĩ và theo đuổi sự nghiệp giáo sư đại học. Mẹ hy vọng có thể trở thành hình mẫu cho con.

Đáng buồn thay, chú mèo yêu dấu của tôi, Bẹp, đã không thể ở bên tôi trong cột mốc quan trọng này. Sự hiện diện thường xuyên của chú bên cạnh màn hình máy tính đã luôn nhắc tôi về tầm quan trọng của gia đình, những người bạn đồng hành, và đôi khi là sự xao lãng cần thiết.

Cuối cùng, tôi rất biết ơn mẹ và em gái vì đã luôn ủng hộ và động viên tôi theo đuổi và hoàn thành những mục tiêu cá nhân.”

Dưới đây là một số hình ảnh khác tại buổi lễ trao mũ tiến sĩ.

Hình ảnh trên màn hình lớn ở hội trường

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm blog.

Trương Thanh Mai

7 thoughts on “Lời cảm ơn đến những người đã bên tôi suốt chặng đường tiến sĩ

  1. Xin chúc mừng chị đã hoàn thành một chặng đường dài với nhiều cột mốc quan trọng. Chúc chị và gia đình nhiều sức khoẻ để tiếp tục những hành trình ý nghĩa!!!

  2. Ôi thời gian trôi nhanh ghê, em nhớ hồi chị học năm hai tiến sĩ là em đã bắt đầu theo dõi chị Mai rồi, nhờ blog của chị em cũng được học hỏi thêm rất nhiêu điều thú vị. Cảm ơn chị Mai rất nhiều vì đã luôn bền bỉ với mục tiêu của mình và cũng đã thường xuyên cập nhập những điều thân thương, nhiều động lực trên blog ạ. Chúc chị Mai chặng hành trình tiếp theo có thiệt nhiều niềm vui, thành công và hạnh phúc chị nhé!

    1. Cảm ơn em vì đã theo dõi blog của chị mấy năm qua! Thỉnh thoảng đọc lại blog, chị vẫn ngỡ ngàng vì thời gian trôi nhanh đến vậy. haha. Chị cũng chúc em luôn vui, thành công, và hạnh phúc nhé!

Leave a Reply